Trang chủ > Khác > Đóng gói phần mềm bằng Install Shield

Đóng gói phần mềm bằng Install Shield

Phần hướng dẫn sau đây sử dụng cho Install Shield 2010(Version 16)

Bước 1: Tạo mới file cài đặt

Chạy Install Shield 16 và chọn File/New. Chọn Basic MSI project tại cửa sổ tạo mới, Nhập tên chương trình vào ô Project Name và chọn nơi lưu chương trình. Và chọn OK để sang bước tiếp theo.

Bước 2: Cấu hình cho file cài đặt.

Chọn Application Information: Nhập các thông tin cần thiết cho chương trình như: tên chương trình, tên Cty, địa chỉ website, phiên bản chương trình. Bạn cũng có thể chọn biểu tượng chương trình cài đặt tại đây.

Chọn Installation Requirements: Chọn yêu cầu về hệ thống chương trình. Tại đây bạn có thể chỉ định cho phép chương trình chạy trên hệ điều hành nào: window 2000, window xp, window vista, window 7… Tại bước này bạn cũng có thể yêu cầu các thành phần phải có trên hệ thống trước khi tiến hành cài đặt chương trình như: kiểm tra framework, crystal report runtime, connector…Khi một trong các yêu cầu không được đáp ứng thì quá trình cài đặt sẻ bị hủy bỏ.

Chọn Installation Architecture: Bạn có thể tùy chỉnh chương trình cài đặt tại đây. Tùy chỉnh cài đặt cho phép người dùng chọn thành phần nào sẻ được cài đặt vào hệ thống. Hay mặc định thành phần nào bắt buộc sẻ phải được cài đặt. Cụ thể, nếu chương trình được chia làm 2 thành phần gồm chương trình và hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp bị giới hạn về dung lượng ổ đĩa. Người dùng có thể chọn cài đặt thành phần chương trình mà bỏ qua cài đặt thành phần hướng dẫn sử dụng.

Chọn Application File: Tại đây cho phép chỉ định tập tin hay thu mục nào sẻ được đóng gói cùng chương trình. Các tập tin và thư mục này phải được tổ chức giống với quá trình tạo ra sản phẩm(trong khi lập trình).

Chọn Application Shortcuts: Tại đây cho phép tùy chỉnh shortcuts chương trình. Mặc định chương trình chọn tập tin thực thi để tạo shortcuts. Bạn có thể xóa bỏ hay thêm mới shortcuts. Bạn có thể chọn mới biểu tượng shortcuts tại đây.

Chọn Application Registry: Một vài chương trình đòi hỏi thông tin phải được lưu trong Registry. Vì vậy bạn có thể cấu hình Registry tại đây.

Chọn Installtion Interview: Tại đây bạn có thể tùy chỉnh để cho phép người dùng lựa chọn một số tùy chỉnh trong quá trình cài đặt hay không. Cụ thể bạn có thể cho phép người dùng nhập thông tin về họ như tên gọi hay tên công ty, cũng như thay đổi thư mục cài đặt gốc, hay cho phép người dùng lựa chọn có thực thi chương trình ngay khi quá trình cài đặt hoàn tất hay không, cũng như hiển thị thông tin về sản phẩm và bản quyền sản phẩm.

Chọn Installtion Localzation: Tại đây cho phép tùy chọn ngôn ngữ trong quá trình cài đặt. Bạn có thể chọn các ngôn ngữ được hổ trợ sẳn hay tạo ngôn ngữ khác. Ngoài ra bạn có thể thay đổi giá trị các câu thông báo trong quá trình cài đặt bằng cách Export tập tin Localzation để thay đổi rồi Import lại.

Chọn Biuld Installation: Đây là phần cuối cùng của quá trình tạo file cài đặt. Tại đây cung cấp các lựa chọn như tạo file cài đặt dạng *.exe, *.msi, hay file cài đặt thông qua internet(quá trình cài đặt tự động download các tập tin qua internet), hay bạn cũng có thể tạo file cài đặt đóng gói dạng CD ROM.

Tùy chọn mở rộng

Ngoài ra có thể thay đổi các thông tin của tập tin cài đặt thông qua cửa sổ Installation Designer.

Installation Information: Phần này tương ứng với phần Application Information bến trên. Tuy nhiên hổ trợ nhiều thông tin hơn. Ngoài các thông tin cơ bản tại đây còn hổ trợ một số thông tin khác như mã sản phẩm, mặt định vị trí cài đặt… Ngoài ra, Bạn có thể cho phép phần mền tự động cập nhật thông qua internet khi sản phẩm có phiên bản mới hay không thông qua FLEXnet connect, cũng như thiết lập bản dùng thử cho sản phẩm tại đây. Các thông tin được nhập vào đây sẻ tự động thay thế các thông tin trong phần Application Information bên trên.

Organization: Phần này tương ứng với Installation Architecture và Installation Requirements trong phần trên. Tuy nhiên có nhiều tùy chọn mở rộng và linh động hơn.

Application Data: Phần này tương ứng với Application Files trong phần trên tuy nhiên có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài việc quản lý các tập tin cài đặt. Tại đây còn cho phép các chương trình hoạt thành phần nào sẻ được đóng gói kèm theo thông qua Redistributables

System Configuration: Phần này tương ứng Application Shortcuts và Application Registry bên trên tuy nhiên hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

User Interface: Tại đây cho phép thay đổi giao diện tập tin cài đặt cũng như quản lý các hộp thoại xuất hiện trong quá trình cài đặt thông qua Dialogs và Billboards và String Editor. Bạn cũng có thể quản lý các đoạn Flash hay hình ảnh giới thiệu về sản phẩm tại đây. Các hình ảnh này sẻ được hiển thị trong quá trình cài đặt.

Ngoài ra còn một số tùy chọn và tính năng mở rộng khác thông qua: Server Configuration, Behavor and Logic, Media, Addtion Tools.

Chuyên mục:Khác
 1. 08/07/2011 lúc 11:47

  anh co ban cai dat Instal Shield 2010 version 16 full crack hoac key xin cho xin voi nhe
  huynhsonca@gmail.com

 2. Quang
  25/03/2012 lúc 22:16

  Bài viết rất cụ thể. Cám ơn anh nhiều lắm. Anh ơi ! chẳng hạn em có 1 phần mềm và phần cài đặt được chia ra thành 2 đĩa, khi cài xong đĩa 1 thì sẽ tự động thông báo cho người dùng biết phải insert đĩa 2 vào để thực hiện tiếp quá trình cài đặt tiếp theo. Anh có thể hướng dẫn em không ạ ???

  • 25/03/2012 lúc 23:17

   Trong phần Build Installation bạn chọn là CD-ROM thì InstallShield tự động cắt thành đĩa thứ 2 cho bạn khi tập tin cài đặt có dung lượng lớn hơn 650M

 3. Camambeou
  19/03/2013 lúc 10:35

  Cho mình hỏi một chút là mình có 2 ứng dụng trong 1 bộ setup. Mình muốn khi quá trình cài đặt kết thúc thì có 2 lựa chọn (checkbox) để chạy 1 hoặc cả 2 ứng dụng này thì làm như thế nào? (Installshield wizar chỉ cho chọn được 1 ứng dụng thôi).
  Xin cảm ơn bạn trước!!!

 4. Thanh Phúc
  08/08/2013 lúc 10:50

  bạn ơi Project của mình gồm cả tệp .dll thì cài đặt lựa chọn thế nào. Vì cài đặt xong chạy chương trình luôn báo lỗi thiếu tệp .dll?

 5. Ngô Lê Trí Thưc
  27/08/2013 lúc 16:38

  Mình muốn khi settup file và cho phần mềm đó khởi động cùng win thì phải làm như thế nào ạ?

 1. No trackbacks yet.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: